Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
AT DM HQ

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng

Thứ tư - 29/11/2017 10:25

Một trong các nhiệm vụ chính trị được đề ra nhằm làm tốt công tác xây dựng Đảng của Đảng ủy Công ty Than Thống Nhất - TKV là nâng cao chất lượng hoạt động của các Chi bộ trực thuộc thông qua công tác kiểm tra giám sát trong Đảng.

Nâng cao Công tác dân vận và công tác kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật của Chi bộ, Đảng bộ cơ sở

Nâng cao Công tác dân vận và công tác kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật của Chi bộ, Đảng bộ cơ sở

      Từ khi thành lập đến nay, Đảng ta luôn khẳng định công tác kiểm tra, giám sát của Đảng nói chung, của chi bộ nói riêng có vị trí, vai trò quan trọng, là một trong những chức năng lãnh đạo của chi bộ, góp phần xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Đồng thời, công tác kiểm tra, giám sát của chi bộ cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên từ khi mới manh nha.

      Theo đó, trong những năm vừa qua Đảng ủy Công ty Than Thống Nhất thường xuyên coi trọng và quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng. Từ đó, kịp thời uốn nắn những lệch lạc, khắc phục thiếu sót, hạn chế của tổ chức Đảng và đảng viên. Xác định là nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, ngay từ đầu năm, Đảng uỷ Công ty đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát. Chú trọng kiểm tra, giám sát đối với cán bộ đảng viên nhất là cán bộ, đảng viên thuộc diện Đảng uỷ quản lý trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Công tác kiểm tra, giám sát được tổ chức thực hiện theo đúng quy định của Điều lệ Đảng. Đồng thời chủ động kiểm tra, giám sát theo các chuyên đề, góp phần ổn định chính trị trong toàn Đảng bộ. Chỉ đạo các chi bộ trực thuộc bám sát tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch và thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng và nhiệm vụ cấp uỷ cấp trên giao.

      Từ đầu năm đến nay, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công ty đã tiến hành các cuộc kiểm tra, giám sát và chỉ đạo tự kiểm tra, giám sát toàn bộ các Chi bộ về các mặt công tác như: tổ chức sinh hoạt Chi bộ định kỳ; công tác phân công nhiệm vụ giám sát cho cán bộ đảng viên; công tác quản lý, thu chi Đảng phí tại Chi bộ; việc thực hiện quy chế dân chủ ở các phân xưởng; … Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công ty cũng tổ chức kiểm tra chuyên đề theo chỉ đạo của Ban thường vụ về các mặt quản lý, điều hành sản xuất; khắc phục khó khăn, nâng cao năng suất lao động, thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động ở các đơn vị, phân xưởng v.v.

      Công tác kiểm ra giám sát trong tháng 10/2017 đã tổ chức được 01 cuộc Giám sát với nội dung: Giám sát việc lãnh đạo của ban chi ủy trong công tác AT-VSLĐ, công tác phân công nhiệm vụ cho cán bộ đảng viên, công tác quản lý đảng viên của chi bộ đối với 6 chi bộ theo chương trình kiểm tra giám sát đã lên kế hoạch từ đầu năm. Qua đợt giám sát có thể thấy:

Về tổ chức sinh hoạt chuyên đề: Các chi bộ được kiểm tra đã tổ chức đăng ký và sinh hoạt chuyên đề theo đúng hướng dẫn công văn số: 157-CV/ĐU ngày 17 tháng 02 năm 2016 của Đảng ủy Than Quảng Ninh và công văn số: 26-CV/ĐU ngày 09/3/2016 của Đảng ủy Công ty “về việc chỉ đạo tổ chức sinh  hoạt chi bộ chuyên đề”.

Về việc thực hiện quy chế dân chủ ở các phân xưởng:Các Đơn vị đã tổ chức triển khai và thực hiện tốt quy chế dân chủ các quy chế, quy định, phương án sản xuất, ngày nghỉ lế tết, bảng lương các chế độ liên quan đến người lao động, các chỉ thị nghị quyết của Đảng, văn bản của cấp trên… đã được cập nhật và công khai treo ở phòng nhật lệnh sản xuất của Phân xưởng và được phổ biến tuyên truyền đến CBCN theo các ca sản xuất. 

Tuy nhiên bên cạnh đó, Đảng ủy Công ty cũng yêu cầu các chi bộ cần chấn chỉnh một số nội dung sau:
      - Công tác sinh hoạt tại chi bộ: Các chi bộ đã tổ chức sinh hoạt theo đúng quy định của Đảng ủy Công ty đề ra (đã tổ chức sinh hoạt 7 ngày đầu tháng) nội dung sinh hoạt của chi bộ chưa đánh giá được kết quả hoạt động các mặt chi bộ trong tháng trước (công tác đảng, công tác SXKD, tổ chức Công đoàn, chi đoàn) và xây dựng được phương hướng hạt động của tháng sau trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Đảng ủy cấp trên, kế hoạch sản xuất của phân xưởng đối với chuyên môn và các tổ chức công đoàn, chi đoàn (việc đề bạt cán bộ, xử lý kỷ luật, phát triển đảng viên…việc xây dựng phương hướng hoạt động của tháng sau các đơn vị có triển khai nhưng ghi trong sổ Nghị quyết còn chung chung, có triển khai nhưng không ghi vào sổ nghị quyết). Trong sinh hoạt các chi bộ chưa khuyến khích được cán bộ đảng viên tham gia góp thêm nhiều ý kiến.

      - Công tác phân công nhiệm vụ giám sát cho cán bộ đảng viên: Chi bộ đã tổ chức phân công nhiệm vụ giám sát cho cán bộ đảng viên ngay từ đầu nhưng việc phân công cho đảng viên mới nhận thêm nghiệp vụ, đảng viên mới chuyển đến còn chưa kịp thời đúng với quy định và hướng dẫn của Đảng ủy Công ty.

      - Tổ chức sinh hoạt chuyên đề: Các chi bộ cần chuyên sâu về các chuyên đề về khắc phục khó khăn trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động, chuyên đề về an toàn.

      - Công tác tự kiểm tra, giám sát của các chi bộ còn sơ sài không đúng biểu mẫu.

      Thông qua công tác kiểm tra, giám sát của Đảng uỷ Công ty đã giúp các chi bộ trực thuộc, đội ngũ cán bộ, đảng viên phát huy ưu điểm, thấy rõ khuyết điểm để chủ động điều chỉnh, uốn nắn trong lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện mọi mặt với Công ty cũng như thực hiện nhiệm vụ đảng viên. Đồng thời có tác dụng tích cực phòng ngừa vi phạm, giữ vững kỷ luật, kỷ cương, nâng cao sức chiến đấu của Đảng bộ, củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng./. 

Tác giả bài viết: Vũ Thủy


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kỷ luật - Đồng tâm
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  •   Đang truy cập 11
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 10
 
  •   Hôm nay 875
  •   Tháng hiện tại 56,365
  •   Tổng lượt truy cập 6,342,434
Tổng hợp kết quả SXKD
Tuần 2 tháng 01 năm 2018
Bước vào thực hiện nhiệm vụ SXKD tháng 1, quý I năm 2018, với tinh thần chủ động, quyết tâm giữ vững công tác an toàn, thực hiện tốt kỹ thuật cơ bản. CNCB Công ty than Thống Nhất – TKV đã thực hiện kết quả tuần 2 tháng 1/2018 với các chỉ tiêu chính như sau:
 
- Than sản xuất: 86.321 tấn/KH 200.000 tấn đạt 43,2%
- Đào lò:
+) Đào lò CBSX:
295,8/KH 695m đạt 42,56%
- Chống xén: 302,10/KH 480m đạt 62,94%.
- Tiêu thụ: 73.810,64tấn/KH 200.800 tấn đạt 36,76%
- Doanh thu: 65.662,90tr. đồng /KH 182.532tr. đồng đạt 35,97%.
 
      Với các chỉ tiêu chính như than sản xuất, đào lò, chống xén, tiêu thụ và doanh thu Công ty đều thực hiện chưa đạt theo kế hoạch.