Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
AT DM HQ

Kiểm soát khí mê tan trong hầm lò tại Công ty Than Thống Nhất - TKV

Thứ ba - 28/11/2017 14:01

Trong quá trình sản xuất khai thác than ngày càng sâu trong hầm lò, trong khi đó các khí độc hại như khí mê tan lại tăng ngày càng cao tỉ lệ thuận với độ sâu khai thác. Xác định được vấn đề nguy hiểm đó Công ty Than Thống Nhất – TKV đã chỉ đạo sát sao với phương pháp an toàn trong lao động là trên hết đến từng CBCNV và thợ lò trong Công ty nhằm kiểm soát triệt để được khí mê tan trong hầm lò.

Kiểm soát khí mê tan trong hầm lò tại Công ty Than Thống Nhất - TKV

      Nhận thức được rằng càng xuống sâu trong hầm lò mức độ nguy hiểm về nổ khí, khí độc bất ngờ càng nhiều, Công ty đã trang bị đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại để kiểm soát khí tại những đường lò có hàm lượng khí cao. Công ty luôn nêu cao nội quy thực hiện nghiêm túc các quy định về thông gió, kiểm soát khí mỏ; không ngừng đầu tư, đổi mới trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho khai thác than phải được đưa lên hàng đầu. Hệ thống cảnh báo khí mê tan luôn luôn được hoạt động xuyên suốt. Riêng công tác thông gió trong lò luôn luôn được bảm đảm chú trọng. Mục đích của công tác thông gió hầm lò là nhằm đảm bảo lượng không khí sạch (O2) cung cấp cho công nhân thợ lò, hòa loãng lượng khí độc hại. Công ty đầu tư trang thiết bị đồng bộ từ trạm quạt thông gió chính, hệ thống thông gió cục bộ cũng như việc điều tiết mạng gió một cách hợp lý nên trong thời gian qua, tình hình thông gió và quản lý khí của Công ty tương đối tốt. Lưu lượng gió cấp cho các lò chợ, gương lò chuẩn bị đảm bảo yêu cầu quy định, điều kiện khí hậu được cải thiện, hàm lượng khí Mê tan tại các luồng gió thải các lò chợ, khu vực thậm chí cả rãnh gió nằm trong trị số an toàn cho phép. Cho nên khí nổ và bụi nổ luôn dưới mức cho phép trong quy phạm an toàn.
 


      Các đường lò có nồng độ khí mê tan dày đặc thì luôn phải sử dụng các trang thiết bị đặc chủng có độ an toàn phòng nổ càng cao. Sử dụng thuốc nổ an toàn cho mỏ hầm lò, đã được chứng nhận kiểm định. Bên cạnh đó, công tác đo đạc hàm lượng khí mê tan cầm tay cho từng công nhân khi vào lò rất tiện dụng phát hiện sự hiện diện của các chất khí rò rỉ hay hàm lượng của một chất khí trong môi trường để cảnh báo cho công nhân tránh xa khỏi vùng khí độc.

     Xác định những nguy cơ tiềm ẩn của nghề khai thác hầm lò, nguy cơ cháy nổ khí mê tan vẫn là đáng sợ nhất và luôn rình rập bất cứ lúc nào. Công ty Than Thống Nhất – TKV luôn áp dụng tốt các giảp pháp an toàn lao động trong khai thác hầm lò, tuân thủ tuyệt đối các quy định về an toàn theo “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong khai thác than hầm lò". Giáo dục ý thức, trách nhiệm của mỗi công nhân. Tìm mọi cách làm giảm hàm lượng mêtan xuống dưới giới hạn cho phép. Loại trừ tất cả các nguồn có thể phát sinh tia lửa ra khỏi mỏ... góp phần đảm bảo an toàn, phát triển sản xuất trong Công ty ổn định bền vững, thân thiện với môi trường./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Cúc


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kỷ luật - Đồng tâm
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  •   Đang truy cập 6
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 5
 
  •   Hôm nay 870
  •   Tháng hiện tại 56,360
  •   Tổng lượt truy cập 6,342,429
Tổng hợp kết quả SXKD
Tuần 2 tháng 01 năm 2018
Bước vào thực hiện nhiệm vụ SXKD tháng 1, quý I năm 2018, với tinh thần chủ động, quyết tâm giữ vững công tác an toàn, thực hiện tốt kỹ thuật cơ bản. CNCB Công ty than Thống Nhất – TKV đã thực hiện kết quả tuần 2 tháng 1/2018 với các chỉ tiêu chính như sau:
 
- Than sản xuất: 86.321 tấn/KH 200.000 tấn đạt 43,2%
- Đào lò:
+) Đào lò CBSX:
295,8/KH 695m đạt 42,56%
- Chống xén: 302,10/KH 480m đạt 62,94%.
- Tiêu thụ: 73.810,64tấn/KH 200.800 tấn đạt 36,76%
- Doanh thu: 65.662,90tr. đồng /KH 182.532tr. đồng đạt 35,97%.
 
      Với các chỉ tiêu chính như than sản xuất, đào lò, chống xén, tiêu thụ và doanh thu Công ty đều thực hiện chưa đạt theo kế hoạch.